HISTORY OF DOGTAGDOGTAGเริ่มใช้กันครั้งแรกสมัยสงครามโลกครั้งที่ 1 สมัยก่อนจะใช้การแกะสลักตามเศษไม้แล้วนำมาห้อยคอเอาใว้่ิ ระบุชื่อตำแหน่งสังกัดกองร้อยกองพันต่างๆเพื่อแขวนไว้กับตัวเผื่อว่าในกรณีที่บาดเจ็บล้มตายก็จะได้ช่วยเหลือหรือแจ้งข่าวกลับไปยังกองร้อยที่สังกัดได้ถูกต้อง เพราะสาเหตุการเสียชิวิตของทหารในสนามรบ ส่วนใหญ่มาจากการช๊อคหมดสติเนื่องจากเสียเลือด และการปฐมพยาบาลในสนามรบ ก็จะต้องใช้การให้น้ำเกลือ ให้เลือดประทังเอาไว้ ก่อนจะส่งผู้ป่วย กลับมาพยาบาล ที่แนวหลัง ข้อมูลเลือดที่ถูกต้องมีส่วนสำคัญในการรักษาชีวิตของทหาร และเจ้าหน้าที่ในสถานการณ์สู้รบมาตั้งแต่นั้น

สมัยสงครามเวียดนาม ทหารสหรัฐฯทุกคนนำไปแขวนห้อยคอ 2 แผ่นและที่ผูกไว้กับรองเท้าทั้ง 2 ข้าง ข้างละอัน รวมทั้งหมดมีติดตัวอยู่ 4 แผ่น เป็นวิธีการแก้ไขปัญหาหากเกิดกรณีทหารถูกสะเก็ดระเบิด จำนวนทหารที่ตายในสมรภูมิมีเป็นจำนวนมากการสู้รบยังติดพันไม่สามารถจัดส่งศพทหารที่เสียชีวิตกลางสมรภูมิสู่มาตุภูมิได้จึงทำการนำแผ่นด็อกแท็กใส่ไว้ในปาก1แผ่นพร้อมกับนำอีกแผ่นกลับประเทศแม่

สำหรับ 2 แผ่นที่ผูกแนบกับเชือกผูกรองเท้า ใช้ในกรณีที่ด็อกแท็กห้อยคอหลุดร่วง จากการถูกทำลายของฝ่ายตรงข้าม นได้รับความเสียหาย จะใช้ 2 อันที่เหลือแยกส่งกลับและใส่ไว้ในปากของทหารที่เสียชีวิต หากมีโอกาสกลับไปด็อกแท็กที่ใส่ไว้ในปาก ซึ่งสลักหมายเลขประจำตัวของทหารแต่ละนาย กลุ่มเลือด สังกัดช่วยให้สามารถล่วงรู้ได้ว่าศพที่ฝังอยู่ใต้ผืนดินบริเวณนั้นคือใคร ทหารจำนวนมาก ห้อยด็อกแท็ก 2 อัน เวลากระทบกันก่อให้เกิดเสียง จึงมีการนำเอาขอบยางมาหุ้มไว้กันเสียงกระแทก

 

คุณประโยชน์เพิ่มเติมจากเดิมต่อไปคือนอกจากจะสลักชื่อ ที่อยู่ และหมายเลขบัตรประจำตัวประชาชนแล้ว สำหรับบุคคลที่มีโรคประจำตัวต่างๆ ในกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉิน เจ้าตัวไม่สามารถเอ่ยปากขอความช่วยเหลือได้ ผู้ที่พบเห็นป้ายสามารถให้ความช่วยเหลือได้ทันที หรือแพทย์สามารถจ่ายยาที่ไม่เสี่ยงต่อการแพ้ยาให้ได้ทันที ถ้ามีคนตาย สภาพศพจำไม่ได้ เหลือแต่โครงกระดูก ถ้ามีป้ายสามารถระบุได้ว่าคนคนนั้นเป็นใคร มาจากไหน

บางคนเอาไปทำเป็นพวงกุญแจ อย่างผมเองทำเป็นพวงกุญแจ เคยทำหาย แล้วมีคนโทรศัพท์ให้ไปรับคืน ถือเป็นประโยชน์อีกอย่าง บางคนที่บ้านมีรถหลายคันนำไปห้อยติดกุญแจรถ สลักบอกชื่อรถ ทะเบียน เพื่อให้จำได้ง่าย บางคนทำเป็นพวงกุญแจรีสอร์ต บางคนสั่งทำเป็นป้ายคล้องกล้อง ทำเป็นป้ายรหัสตู้เซฟ ป้ายสลักหมายเลขบัญชี แหวกแนวหน่อยทำเป็นต่างหู สร้อยข้อมือ ต่างประเทศให้ความสำคัญสำหรับทหาร คนทั่วไปทำได้แต่ร้านรับทำมีน้อย และมีราคาแพง พอมาเห็นในบ้านเรา ชาวต่างประเทศส่วนใหญ่จึงให้ความสนใจ สั่งออเดอร์กันครั้งละมากๆ ส่วนใหญ่นิยมทำเป็นประวัติของคนๆนั้น ตั้งแต่ชื่อ นามสกุล บัตรประจำตัว หมู่เลือด

เหมาะสำหรับเด็กและคนแก่ทำห้อยคอ เผื่อเวลาหลงทาง ถ้าไม่โดนระเบิด หรือสูญหายสามารถเก็บไว้ได้นาน เพราะเป็นสเตนเลสไม่เป็นสนิม เดี๋ยวนี้ทำตามแฟชั่น อย่างเด็กฮิปฮอป เล่นสเกต นำไปแขวนห้อยเป็นเครื่องประดับไปแล้ว เป็นอมตะไม่มีวันตาย เหมือนกางกางยีนส์ ตราบใดที่ยังมีทหารอยู่ บางคนไม่รู้ว่าเดิมมีที่มาที่ไปยังไง ใช้ในคนกลุ่มไหน รู้แค่ว่าในแผ่นเป็นชื่อบ่งบอกความเป็นตัวของคนๆนั้นเอง อย่างสึนามิไม่ต้องไปตรวจดีเอ็นเอ ลดค่าใช้จ่าย ความยุ่งยากในการพิสูจน์ หรืออย่างเดินไปแพ้แดด คนอื่นเห็นสามารถช่วยได้ แพทย์ก็จะ์รู้ว่าแพ้ยาอะไร

ลูกค้าเฉลี่ยอายุไม่ต่างกัน ผู้ปกครองทำให้ลูก วัยรุ่นสั่งทำเป็นป้ายรับน้อง สถานีวิทยุทำแจกแฟนเพลง ทำไปแขวนให้สุนัข เรียกว่ามีทุกกลุ่มทุกวัย ล่าสุดที่มาสั่งเยอะๆ คือโรงแรม KARONA RESORT & SPA ที่ภูเก็ตเค้าสั่งไปแจกให้กับแขก และชมรมยิงปืนมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ก็สั่งไปแจกในงานคืนสู่เหย้้า ซึ่งราคาเทียบต่างประเทศถูกกว่าครึ่งต่อครึ่ง ถามว่าคุ้มไหมถ้าไม่หาย เก็บได้ตลอดชีวิต เมื่อถามว่าด็อกแท็กมีที่มาอย่างไร คาดเดาว่าน่าจะเป็นแสลง มาจากครั้งแรกใช้กับสุนัข ต่อมาหน่วยทหารนำไปใช้ จึงนำมาเปรียบเหมือนป้ายห้อยคอสุนัข

จุดประสงค์ให้ทหารออกไปรบ เผื่อได้รับบาดเจ็บ พกติดตัว2แผ่น ห้อยคอ 2 แผ่นอีกแผ่นแนบกับรองเท้าบูท เผื่อถูกฝ่ายตรงข้ามทำลายสถานะป้ายบ่งบอก ในหมู่ทหารสหรัฐฯ จะรู้กันว่าถ้าป้าย 2 แผ่นห้อยคอถูกทำลาย ยังเหลืออีกแผ่นร้อยแนบไว้กับเชือกรองเท้า ทหารบ้านเราเท่าที่ผ่านมาใช้ในเวลาไปราชการสงครามที่เกาหลี เวียดนาม ลาวและล่าสุดที่สงครามอิรัก องค์การ สหประชาชาติเป็นฝ่ายจัดทำให้ สุนัขสงครามก็ใส่ ผู้คุมสุนัขเสียชีวิต สุนัขหลงทางพอเห็นคนในชุดทหาร ความเคยชินจากการถูกฝึก มักวิ่งเข้าหา พอทหารเห็นป้าย ช่วยให้รู้ว่าเป็นสุนัขสังกัดกรมไหน

มีหลายคนอยากทำแต่ไม่รู้ว่าจะหาทำได้ที่ไหน มีลูกค้าผมคนนึงบอกผมว่าอยากทำมานาน แต่หายาก ปกติเป็นคนแพ้ยาเยอะมาก ต้องจดใส่กระดาษแผ่นเล็กๆติดตัวตลอดเวลา พอดีเล่นเน็ตจึงมาพบเจอร้านทำป้ายชื่อโดยบังเอิญ จึงตัดสินใจสั่งทำโดยไม่รีรอ เขียนยาที่แพ้ทั้งหมด เบอร์ติดต่อคนใกล้ชิดที่บ้าน เบอร์ภรรยาและลูก สำหรับคนบางกลุ่มแล้วด็อกแท็กเป็นมากกว่าแฟชั่นวัยรุ่นนิยม แต่หมายความไปถึงการทำหน้าที่คู่มือความปลอดภัยยามฉุกเฉิน หรือแผนที่หาหนทางกลับบ้าน ความอมตะในแง่ประโยชน์ใช้สอยอเนกอนันต์และคงทนนานเท่านาน

 

 

 
หน้าแรก>>>